BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Về kì thi IGCSE ở Việt Nam hiện nay ( 2020)

Tổng quan về Đối tác
Gần đây đơn vị đối tác Atlantic đưa ra đề suất số môn thi IGCSE là 3 môn: Toán, Tiếng Anh Và Khoa học tích hợp (math, English as second language and combined science), Phản ứng của các trường và các phụ huynh cũng khác nhau. Một số thì thờ ơ cho rằng thế nào cũng được, một số thì cho rằng số môn thi càng ít thì càng tốt đỡ phải học các cháu đã học vất vả rồi, giảm tải được thì càng tốt. Giống như hệ việt năm nay thì vào 10 không phải thi môn thứ 4 thì sướng quá rồi, một số phụ huynh thì cho rằng thi môn gì không quan trọng miễn là học tốt chương trình việt, kiến thức là giống nhau. Các trường và nhiều phụ huynh thì do chưa tìm hiểu kỹ nên cũng không có phản ứng gì. Mình nghĩ việc thống nhất học môn gì và thi cái gì đáng lẽ ra phải có kế hoạch ngay từ lúc xây dựng đề án sau đó cứ thế mà làm theo chứ không phải đến giờ mới tranh cãi nhau và vẫn chưa đi đến việc thống nhất giữa các trường. Việc Atlantic hiện nay đang là đối tác của 5 trường, đầu tiên là Trưng Vương và Ngô Sĩ Liên, Sau đó đến Cầu Giấy và Nghĩa Tân, Và hiện tại Là Thanh Xuân như vậy họ là đối tác quan trọng nhất, sở hữu phần lớn các trường đào tạo song bằng công lập hiện nay hiển nhiên họ sẽ có tiếng nói quan trọng ảnh hưởng đến đơn vị chủ quản là Sở Giáo Dục Hà nội, Phòng giáo dục và BGH của các trường. Chỉ có Chu Văn An và Ams là có đối tác riêng. Riêng đối với trường Ams dường như là một thánh địa riêng (santuary) họ làm gì?, dạy gì? là việc của họ mà không ai tham gia và cũng ít thông tin về họ còn CVA thì mình cũng không có thông tin gì nhiều nếu có phụ huynh nào có con học bên CVA và AMS thì giúp cung cấp thông tin về việc này.
IGCSE/GCSE
Ở các trường thuộc UK thì gọi là GCSE còn các trường quốc tế trên thế giới đào tạo theo chương trình của Cambridge thì gọi là IGCSE do có thêm1 chữ I (viết tắt của International là quốc tế). Ngoài ra còn có O Level cũng tương đương về trình độ nhưng khó hơn chút. Về mặt chương trình học thì khá giống nhau nhưng cách thi và ra đề cũng khác nhau đôi chút. Ở Anh hiện đang có 3 hội đồng thi chính là AQA, EDEXCEL và OCR ngoài ra còn có một số hội đồng thi khác nhưng 3 hội đồng thi (exam board) trên chiếm phần lớn số thí sinh tham dự. Không giống như ở việt nam duy nhất do ngành giáo dục (bộ, sở, phòng giáo dục) quyết định. Các đơn vị nêu trên là các đơn vị khảo thí độc lập, tự ra đề, tự kiểm soát chất lượng và độc lập với nhau nhưng được chấp nhận bởi hầu hết các trường thuộc UK. Do họ cũng phải cạnh tranh với nhau nêu họ luôn bảo vệ uy tín của mình mà không có chuyện gian lận và ra đề dễ để kiếm nhiều thí sinh, các đơn vị tuyển sinh cũng nhìn vào đó để tuyển sinh. Các môn học đều có các chuẩn và tuân theo Syllable (các đề mục cần học của môn học) được quy định rõ ràng. Việc dạy và học như thế nào là do giáo viên quyết định miễn sao các cháu có thể tham gia bất kể hội đồng thi nào đều đạt chuẩn. Hầu hết các hội đồng thi đều chia ra 2 dạng đề loại cơ bản và nâng cao. Loại cơ bản cho các cháu chỉ có khả năng đỗ dưới C còn nâng cao thì cho các cháu có mong muốn có số điểm từ C đến A* để có thể học tiếp lên cấp cao hơn vì đa số các trường đại học đều yêu cầu điểm tuyển sinh từ C đến A*. Đối với Cambridge thì là core và extended, Đối với AQA và Edexcel là foundation và higher. Không giống như ở Việt nam các cháu giỏi hay kém đều làm chung một đề và cũng không có sự lựa chọn hội đồng thi hay môn thi nào khác.
Các môn học và môn thi IGCSE/GCSE
Thông thường ở nước Anh thì các môn thì GCSE sẽ rơi vào khoảng 7 đến 9 môn (trung bình) có thể nhiều hơn tùy theo khả năng của từng thí sinh hoặc ít hơn nhưng tối thiểu sẽ khoảng 5 môn. Các môn Toán, Tiếng Anh, Science sẽ các các môn cơ bản ngoài ra có rất nhiều môn học khác tương tự như ở việt nam như lịch sử, địa lý, kịch, văn học anh, khoa học máy tính, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha….Các môn học này đều có thể tham gia thi GCSE và sẽ được chọn lấy điểm cao nhất để apply vào các trường đại học, cao đẳng….Đối với các trường công lập ở UK một số môn sẽ được tài trợ để học còn một số môn khác hoàn toàn có thể xem là các môn ngoại khóa nhưng có thể tham gia thi để lấy điểm nếu đấy là môn sở trường. Nếu có bằng GCSE là học sinh hoàn toàn có thể vào Đại học và cao đẳng chứ không cần phải học hết trung học phổ thông như ở VN.
Hiện nay ở Việt nam, các trường đào tạo theo chương trình Cambridge IGCSE là mấy môn?
Ví dụ Nguyễn Siêu họ đưa ra 2 lựa chọn, tùy theo học sinh có sở trường ở các môn nào? 2 tổ hợp, mỗi tổ hợp gồm 5 môn (Math, ESL, Global Perspective, Enterprise and Accounting) và một tổ hợp nữa là (Math, ESL, Biology, Physics, Chemistry). Còn Winschool thì chọn tổ hợp Math, ESL, Combined Science, Global Perspective, ICT. Các trường quốc tế thì các môn sẽ nhiều hơn, tùy theo điều kiện của từng trường.
Thi 3 môn và 5 môn thì có lợi gì?
Do điều kiện Cam công mình nghĩ cũng chỉ nên đào tạo để các cháu có thể thi 5 môn. Tất nhiên thi bao nhiêu môn sẽ do gia đình tự quyết định nếu các cháu có thể học thêm, tự học và học suất sắc thì cứ đăng ký chứ không nên chỉ giới hạn là 3 môn. Việc thi và học 5 môn có một số lợi ích sau:
1. Chuẩn của Cambridge là thi ít nhất 5 môn và nhiều nhất là 14 môn và được chọn điểm cao nhất trong số các môn thi. Một số cháu có sở trường ở một số môn có thể tập trung vào để lấy điểm cao hơn.
2. Các cháu học nhiều các môn thì sẽ hiểu biết hơn, sẽ cố gắng hơn như vậy khi học tiếp chương trình sau như A level sẽ có chuẩn bị tốt hơn. Vốn từ vựng với nhiều lĩnh vực sẽ phong phú hơn.
3. Nếu các gia đình muốn chuyển ngang (du học hoặc chuyển sang các trường trong nước như Nguyễn Siêu hay Winschool, TH…)sau khi có chứng chỉ IGCSE thì hoàn toàn ăn khớp và đủ điều kiện được nhận vì đã học đủ các môn giống như họ đang đào tạo. Học nếu đi du học hoặc vào các trường đại học thì đa số các trường yêu cầu phải có 4 GCSE trở lên (nghĩa là 4 môn thi GCSE) mà ít trường yêu cầu 3 GCSE lắm
4. Hiện nay số môn thì vào Cam Ams 3 và Cam Chu 3 để học A level là Toán tiếng anh, Tiếng Anh, Vật Lý & Hóa học bằng Tiếng Anh. Khả năng cao là lứa 2007 này là Sở GD sẽ lấy điểm IGCSE làm cơ sở để tuyển chọn đầu vào cho A Level của các trường công lập. Như vậy nếu vẫn lấy cơ sở là Physics và Chemistry thì học combined science sẽ không đủ. Những trường có định hướng thi 5 môn và học các môn độc lập như Physics, Chemistry như Ams sẽ có lợi thế hơn nhiều.
5. Combined science mặc dù nội dung học có cả 3 môn Lý, Hóa, Sinh nhưng cũng chỉ được tính là 1 IGCSE (nghĩa là một môn) nhưng nếu học tách là Lý, Hóa, Sinh thì được tính là 3 môn (3 IGCSE). Do combined science sẽ học ít hơn các môn toán lý hóa và dễ hơn, kiến thức nông hơn, đơn giản hơn.
Việc học và thi ít môn sẽ rất thuận lợi hơn cho đối tác, đỡ vất vả, tìm kiếm giáo viên, dễ hơn so với học riêng từng môn phải đi chuyên ngành hơn dẫn đến việc giảm bớt chi phí, đôi khi cũng có lý do là giảm tải cho học sinh nhưng thực ra các cháu đang bị thiệt thòi.
Một điều vô lý là hiện nay đang học môn ICT mà không phải để thi. Kể ra học 4 năm học mỗi tuần 2 tiết mà không thi cũng phí thật trong khi các môn khác lại thiếu thời lượng. Nếu việc tách các môn khoa học thành các môn thi riêng là thiếu thời lượng thì tại sao lại vẫn duy trì môn ICT mà không san sẻ bớt cho các môn học khác
Cuối cùng mình thiết nghĩ việc chọn môn học và thi như thế nào là nên có sự thống nhất giữa tất cả các trường, các đơn vị chủ quản, và có sự nhất trí đồng lòng của các phụ huynh và phải được đưa ra thảo luận kỹ càng thiệt, hơn đứng trên quyền lợi của các em học sinh chứ không nên được quyết định để tạo điều kiện thuận lợi cho bất kể bên nào.
Trên đây chỉ là quan điểm cá nhân của riêng tôi, Rất mong có có sự đóng góp và thảo luận giữa các phụ huynh trong nhóm để đưa ra giải pháp cho các cháu.

Tài liệu liên quan

Minimum order amount is 1.000.000
×