BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] TỔNG QUAN HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Cop lại từ FB của chị Nguyễn Hồng Hạnh (Laida)

TỔNG QUAN HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
– EFL (English as a Foreign Language): Tiếng Anh là ngôn ngữ nước ngoài.
– ESL (English as a Second Language): Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2
– IELTS (International English Language Testing System)
– TOEFL (Test Of English as a Foreign Language)
– KET (Key English Test) : là chứng chỉ tiếng Anh tương đương trình độ sơ cấp A2 trên khung tham chiếu châu Âu.
– PET (Preliminary English Test): là chứng chỉ tiếng Anh tương đương với trình độ trung cấp B1 trên khung tham chiếu châu Âu.
– FCE (First Certificate in English): là chứng chỉ tiếng Anh tương đương với trình độ trung cao cấp B2 trên khung tham chiếu châu Âu.
– CAE (Certificate in Advanced English) là chứng chỉ tiếng Anh tương đương với trình độ Cao cấp (C1) trên Khung Tham Chiếu Chung Châu Âu về Ngôn Ngữ (CEFR-Common European Framework of Reference for Languages).
Bảng này mô tả vị trí các chứng chỉ (các kì thi) chuẩn hóa của Cambridge so với khung tham chiếu Châu Âu
Nhìn vào cột đầu tiên bên trái của bảng xanh đỏ tím kia ta thấy 3 kì thi cơ bản là Starters, Movers và Flyers. (Young Leaners- hệ Cam) cho học sinh tiểu học.
Các trung tâm tA hay dùng 1 trong các giáo trình EFL như Let’go, Get Set Go, Kid’s Box, Family & Friend….của các nhà xuất bản lớn Oxford, Cambridge, Macmillan, Longman…
Mỗi giáo trình cho học sinh tiểu học đều có 6 level, đi kèm là sách Student book, Work book, Audio, Test & Quiz, ở những level cao hơn có thêm cuốn read, grammar…

Các em hay viết thư về hỏi kèm con học tA ở tiểu học thế nào?
Ban đầu chưa có khái niệm kèm con học, chưa thể lên lộ trình tự kèm tự học được, hãy đưa con ra trung tâm học vẫn còn hơn để lên cấp 2 mới học tA.
Về nhà hãy đảm bảo con nghe thạo bài khóa có đĩa đi kèm, làm đủ các bài tập trong work book, in phần Test & Quiz của level đó ra nhắc con làm hết.
Ngoài ra hãy tìm down xuống phần nghe của các giáo trình khác cùng level cho con nghe bổ xung.
Làm được điều đó là bố mẹ kèm để con có thói quen nghiêm túc học tiếng Anh, đây cũng chính là bài căn bản đầu tiên bố mẹ kèm con học tA ntn?
Có kèm mới thấy sốt ruột về độ cà cới, thời gian chở đi mà lượng kiến thức thu về không bao nhiêu, thấy được nếu cha mẹ không xốc nách là tuột về vạch xuất phát. Thấy chừng đó chưa đủ mới tính tìm sách cho con đọc bổ trợ thêm.
Giờ đọc kinh nghiệm của người đi trước viết lên bao nhiêu cũng trượt theo lá khoai thôi, nên có trải nghiệm rồi mới nhận ra, chưa nhận ra thấy vẫn còn sung sướng thì cứ vui, chả việc gì phải lôi nhau ra kèm phải không các em.

Lên cấp 2 cũng vậy, lúc này giáo trình chia làm 4 cuốn: Elementary, Pre Inter, Inter, Upper Inter cũng của các nhà xuất bản nổi tiếng đó mà tên khác nhau nhưng vẫn chung level thôi.
Vẫn theo học kĩ một giáo trình và nghe theo nhiều giáo trình như đã làm ở tiểu học.
Học được thế là đạt yêu cầu của giáo trình EFL rồi.

Nhìn vào bảng xanh đỏ kia các em thấy Flyesr đứng ngang hàng với KET.
Flyers trình cuối của tiểu học, KET trình đầu của THCS.
Nhiều bạn nói với chị là cháu học tA rất tốt giờ lớp 3-4 đã lên học chung với các anh chị lớp 6-7… Thực ra vẫn học cùng level nhưng sách viết cho đối tượng teen, nhiều nhà khai tăng chút tuổi để được theo học, Tây họ khuyến cáo học đúng lứa tuổi còn mình khôn vặt nên nghĩ ra thế.
Thực ra bạn ấy không biết nên ham chồng tầng tường mỏng cao nhanh thôi, chứ có bao nhiêu sách viết cho ESL, hay sách bản ngữ mở rộng móng, đổ bê tông xây tường kiên cố như pháo đài… Điều này không nhiều cha mẹ biết.
Gần đây trên tường chị có giới thiệu 3 bộ sách tiểu học của Sing: Guide, Practice, Test 1-6 . Nếu không đọc và làm hàng trăm cuốn sách hỗ trợ ở trình tiểu học không thể làm hoàn hảo mấy cuốn này.
Có mở lớp học thêm để luyện vỗ béo thì học xong cũng lại tọp đi, kiến thức nó không thực là của mình.
Không dạy con tự học thì thày nào cô nào dạy được cho vài chục cuốn sách…
Lúc bây giờ mới tính đến thời gian ở đâu ra, khả năng làm việc ở đâu ra.
Bài sáng nay viết về học tAnh như ngôn ngữ thứ 2 – ESL,chị hay gọi là kênh A.
Bài này viết về học tiếng Anh cho người nước ngoài – EFL, chị hay gọi là kênh B.

Cambridge có bộ Cambridge Global English từ 1-2-3-4-5-6-7-8-9 dành cho người nước ngoài học tiếng Anh và bộ Cambridge Primary English 1-2-3-4-5-6 và Cambridge Checkpoint English 7-8-9 dành cho dân bản xứ nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Tài liệu liên quan