BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] mình xin có 1 post riêng nói về công cuộc chuẩn bị hành trang du học cho các bố mẹ homeschooling con em của mình.

(copy của anh Gavin Chau Nguyen)

Theo yêu cầu của chị Vu Kim Dung và các phụ huynh trong group, mình xin có 1 post riêng nói về công cuộc chuẩn bị hành trang du học cho các bố mẹ homeschooling con em của mình.

Mình không phải là chuyên gia về giáo dục, cũng như là lấy nghề tư vấn du học hay định hướng giáo dục làm nghề tay phải của mình; thế nên bài viết này ít nhiều gì cũng có thiếu sót, nhưng mình sẽ cố gắng giúp đỡ các bố mẹ trong khả năng của mình.
Rất xin lỗi các phụ huynh trong nhóm là gần đây mình mới thoát được vòng kim cô kiểm duyệt của Facebook nên bây h mình mới post được.
Trước đây mình đã liệt kê ra 5 điểm chính trong việc giúp con em mình đi du học thành công. Bài hôm nay sẽ giải thích cụ thể hơn về 5 điểm ấy:
(Điểm thứ 6 thì mình có biết, tuy nhiên kiến thức của mình về các trường đạo / tôn giáo còn rất chung chung và chưa được cụ thể nên bố mẹ nào có hiểu biết hay kinh nghiệm hơn mình có thể giúp mình. Mình xin phép không múa rìu qua mắt thợ.)
1. Tìm mentor để hướng dẫn và giúp mình khám phá đam mê của mình.
2. Bắt đầu tự học thi các chứng chỉ như IGCSE, O-Level, A-Level, AP, hay SSAT, SAT, ACT, TOEFL, IELTS, etc.
3. Có ít nhất 1-2 Projects (bất kì lĩnh vực gì) để đời.
4. Tham gia các hoạt động tình nguyện.
5. Chơi 1-2 môn thể thao cho thuần thục.

CHI TIẾT CỤ THỂ:

1. Hiện nay có rất nhiều mentors cho học sinh có mong muốn đi du học và khám phá thế giới. Mình có thể điểm qua 1 vài mentors:
– Anh Đinh Trung Hòa (Assistant Professor của đh Troy, Hoa Kỳ), anh làm rất nhiều videos và phỏng vấn hướng dẫn các học sinh Việt Nam chuẩn bị hành trang du học
– Anh Trần Việt Hùng (Founder của Got It A.I.), anh mentor và giúp đỡ nhiều trẻ em Việt Nam có niềm đam mê về khoa học và đặc biệt là về CNTT – trí tuệ nhân tạo
– Anh Trương Phạm Hoài Chung (Giám đốc của H.V. Stella và là chuyên viên giáo dục / du học), anh có rất nhiều kinh nghiệm về đa văn hóa và du học vì bản thân anh từng được học bổng du học Singapore sau đó là Anh, Mỹ bắt đầu từ năm 15 tuổi
– Chị Văn Đình Hồng Vũ (Founder của ELSA Speak), cựu học viên Thạc Sĩ của đh Stanford
Và còn nhiều anh chị em khác luôn sẵn lòng giúp đỡ con em chúng ta được tấm vé du học. Và 1 điều là các anh chị này rất thân thiện và luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người, nên mong các phụ huynh đừng ngại ngần ^^

2. Rất may mắn cho các thế hệ con em của mình là chúng được sinh ra ở thời đại toàn cầu hóa, nên các em có nhiều sự lựa chọn về chương trình học và giáo dục.
– Các kỳ thi chuẩn hóa (SSAT, PSAT, SAT, ACT, TOEFL, IELTS v.v.) – Cái này mình xin không đi vào chi tiết vì trên thị trường có rất nhiều trung tâm luyện thi và có quá nhiều diễn đàn / bài viết về các kỳ thi này. Mình chỉ có thể tóm gọn: Practice makes perfect (Luyện tập thì sẽ nhuần nhuyễn); học thật vững cấu trúc ngữ pháp cũng như cách sử dụng từ vựng và ngôn ngữ khi nghe, nói, đọc, viết; và phải sử dụng tiếng Anh thường xuyên như tiếng Việt (riêng về phần Toán của SAT / ACT với phần Khoa học của ACT thì các bố mẹ không lo vì những phần này chỉ tương đương với cấp 2 của Việt Nam và rất dễ với học sinh VN).
Trường hợp du học Anh / Canada / Úc / New Zealand / Châu Âu / Mỹ thì điểm các bài thi chuẩn hóa càng cao càng tốt nhưng không nhất thiết phải tuyệt đối hay thật xuất sắc, vì họ còn xem xét nhiều yếu tố khác ngoài thi cử. Dân Âu Úc Mỹ họ quá rành câu chuyên đám học trò châu Á thi cử giỏi nhưng mà lại không làm gì đột phá với sáng tạo. Thế nên các phụ huynh đừng quá lo lắng. Các chuẩn đặt ra cho con em:
– TOEFL 100+ hoặc IELTS 7.0+ (Các trường hay khoa siêu top thì TOEFL 110+ hoặc IELTS 7.5-8.0+)
– SAT 1400+ hoặc ACT 32+ (Các trường hay khoa siêu top thì SAT 1500+ hoặc ACT 34+)
Các trường hầu hết không bao giờ đòi hỏi SAT 1600/1600 hay ACT 36/36 hay TOEFL 120/120 hay IELTS 9.0/9.0 nhé các bố mẹ
Các chương trình quốc tế như IGCSE, O-Level, A-Level hay AP v.v. thì rất may là những chứng chỉ này không bắt buộc con em phải đến trường để học. Con em có thể tự học ở nhà sau đó ra Hội Đồng Anh (British Council) hoặc các trường quốc tế để đăng ký thi với tư cách là thí sinh tự do (Private Candidate). Làm sao có thể tự học những chương trình này?
a. Ở trên Amazon và ngoài các nhà sách VN có bán rất nhiều giáo trình của các chứng chỉ này. Nếu như là thi AP thì mua giáo trình của College Board, còn IGCSE / O-Level / A-Level thì có thể đặt mua giáo trình của 2 nhà xuất bản: Cambridge với Oxford University Press
Ở VN thì có thể tìm ở: sachtienganh123.com/product-tag/cambridge-igcse-books/
b. Các khóa học online: Cambridge khuyên các phụ huynh có thể cho con em học online ở Nisai Education, Pamoja Education, hoặc Wolsey Hall. Các khóa học của AP thì có thể tìm thấy ở Khan Academy, EdX, hoặc các khóa học online khác.
c. Mặc dù em rất thích chương trình Tú Tài Quốc Tế IB (International Baccalaureate) nhưng mà chương trình này bắt buộc học sinh phải đến trường và có thầy cô hướng dẫn, mà các trường dạy IB ở VN thì chi phí không hề rẻ nên các phụ huynh cần cân nhắc.
d. Bằng tú tài Anh của Cambridge (ICE – International Certificate in Education) tương đương với bằng tốt nghiệp THPT nên phụ huynh cân nhắc trường hợp này nếu muốn con em đi du học. Yêu cầu của ICE Cambridge có thể tìm thấy ở đây: www.cambridgeinternational.org/programmes-and-qualifications/cambridge-upper-secondary/cambridge-ice/
e. Ngoài ra các phụ huynh cũng có thể tham khảo các chương trình homeschool khác như Abeka (mà nhiều ph ở đây đang cho con em theo học), Acellus, Ron Paul Curriculum, Sonlight, hay các chương trình khác.

3 và 4. Có ít nhất 1-2 Projects ấn tượng & tham gia các hoạt động tình nguyện
Có câu “Bá nghệ bá tri vị chi bá láp”, điểm sai lầm của nhiều học sinh Mỹ là các em tham gia quá nhiều hoạt động nhưng không có cái nào sâu sắc hay đạt đến đỉnh cao. Không cần thiết phải bắt ép con em tham gia đủ thứ, chỉ cần con em mình biết điểm mạnh và điểm yếu của mình để tìm hoạt động cho phù hợp. Ví dụ:
– Phụ huynh nào có con em thích lập trình, toán, hay khoa học có thể tìm anh Trần Việt Hùng (Got It Founder) để anh ấy hướng dẫn các bé làm các dự án khoa học hay công nghệ
– Nếu con em mình thích kinh doanh, kinh tế: Có thể khuyến khích con em mở startup hoặc bán hàng hoặc là học thêm về đầu tư để cùng bố mẹ học kinh doanh bất động sản hay chơi chứng khoán
– Nếu con em mình thích các lĩnh vực như luật, khxh, hay báo chí: Có thể cộng tác với anh Trương Phạm Hoài Chung, chị Văn Đình Hông Vũ, hay là tham gia làm công tác viên của các báo như Hoa Học Trò hay Thanh Niên
Tham gia các hoạt động tình nguyện: dạy học cho trẻ em nghèo, từ thiện, hay tham gia các hoạt động từ thiện ở chùa hay nhà thờ v.v.
1-2 Projects ấn tượng có thể là viết sách, công tác với 1 tờ báo lâu dài, làm 1-2 dự án về khoa học công nghệ, hay là nhiều ý tưởng khác.
Trên đây là những gợi ý của mình (chưa hoàn chỉnh nhưng rất hi vọng hữu ích cho các phụ huynh)

5. Chơi 1-2 môn thể thao cho thuần thục.
Các phụ huynh có biết rằng học sinh châu Á tuy thi cử vượt trội so với các bạn Âu Mỹ nhưng thể lực thì yếu hơn không ạ? Hơn nữa sức khỏe rất quan trọng dưới áp lực học tập, thi cử, và cạnh tranh ở nước ngoài nên các bố mẹ phải lưu ý cho con em mình rèn luyện thể chất.
Bắt buộc: Các em phải học bơi vì không những rèn luyện sức khỏe, mà đây là 1 kỹ năng sinh tồn quan trọng.
Học thêm: Cầu lông, bóng bàn, boxing, võ thuật v.v.

Một điều quan trọng, không nhất thiết con em phải học những trường siêu đỉnh, học trường bình thường cũng được nhưng con em phải nỗ lực hết mình và tận dụng hết mọi cơ hội. Thời đại này cái danh trên bằng cấp không quan trọng bằng năng lực, đam mê, và nhiều yếu tố khác. Em có biết 1 người là cựu sinh viên trường làng (Indiana Wesleyan University) nhưng ông ấy bây h là doanh nhân bất động sản + founder của trung tâm Brain Balance, rất thành đạt về mặt tài chính và có rất nhiều mối quan hệ mạnh (giàu và giỏi hơn rất nhiều cựu sinh viên Ivy Leauge). 1 người khác (co-founder của PayPal và CEO của Martin Organization) cũng là cựu sinh viên của đh Arkansas (1 trường không mấy tên tuổi) và trường luật Baylor University mà ông ấy cũng giỏi (hơn rất nhiều học trò của Ivy League đào tạo). À, tài phiệt Warren Buffett là cựu sinh viên của đh Nebraska-Lincoln.

Thêm nữa, trước khi qua Mỹ, các em cần được chuẩn bị hành trang về văn hóa, về kiến thức, và về bản lĩnh để có thể hòa nhập. Rất nên đọc những đầu sách sau (Có thể đặt mua qua Amazon, Kindle, hay các nhà sách ở VN):
– Các đầu sách: Think Big, Gifted Hands, America the Beautiful, và You Have A Brain của Bác Sĩ Ben Carson. Mình rất hâm mộ ông vì ông là điển hình của “học sinh nghèo vượt khó” – từ 1 cậu bé da đen sinh ra trong nghèo khó ở Detroit (không có bố) mà trở thành bác sĩ đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca phẫu thuật tách rời trẻ sinh đôi dính liền, và hiện đang là bộ trưởng bộ quy hoạch đô thị, nhà ở của Hoa Kỳ.
– 12 Rules of Life của giáo sư tâm lý Jordan Peterson
– Think & Grow Rich của Napoleon Hill
– Man’s Search for Meaning của Viktor Frankel
– Find Your Way của Carly Fiorina
– Can’t Is Not An Option của Nikki Haley
– Và các tác giả cùng với các tác phẩm văn học kinh điển:
. Charles Dickens (Oliver Twist, Hard Times, A Christmas Carol, David Copperfield v.v.)
. C.S. Lewis (The Narnia Chronicles, the Screwtape Letters)
. Ray Bradbury (Fareinheit 451, There Will Come Soft Rains)
. Gabriel Garcia Marquez (Trăm Năm Cô Đơn – A Hundred Year in Solitude)
. George Orwell (1984, Animal Farm)
. Ernest Hemingway (Giã Từ Vũ Khí, Chuông Nguyện Hồn Ai, Ông Già và Biển Cả – đọc bằng tiếng Anh càng tốt)
. Các tác phẩm của Mark Twain, J.D. Salinger, hay John Steinbeck
Và còn nhiều đầu sách khác nữa. Phụ huynh không cần phải quá stress và ép con em mình đọc sách ạ, chỉ cần con em thích đọc sách và học hỏi là ổn cả ạ.

Tài liệu liên quan