BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] LÀM THẾ NÀO GIÚP CON PHÁT TRIỂN TỐI ƯU NẾU CHA MẸ BẬN RỘN?

LÀM THẾ NÀO GIÚP CON PHÁT TRIỂN TỐI ƯU NẾU CHA MẸ BẬN RỘN?
Với nhiều người, bận rộn không phải là cái cớ mà nó là cách duy nhất để duy trì cuộc sống.
Hãy nhìn những bậc cha mẹ làm công nhân làm việc ở các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai hay Bắc Ninh, Bắc Giang. Nếu chỉ làm 1 ca sẽ không dủ tiền để trả tiền trọ, lo việc học hành cho con hay gửi ông bà ít tiền dưỡng già. Buộc phải tăng ca. Buộc phải bán thời gian cho các nhà máy, và con đưa đi gửi nhà trẻ ban ngày, và vợ hoặc chồng trông ban đêm, người còn lại đi làm.
Hãy nhìn những cha mẹ làm nghề chạy grab hay taxi ở Hà Nội hay Hồ Chí Minh. Giao thông đông đúc, đường hay kẹt cứng, vô cùng tốn thời gian để duy chuyển dù quãng dường rẩt ngắn.Mỗi cuốc xe thu được rất ít, nhưng lại tốn nhiều thời gian. Để đủ ăn, thì phải chạy nhiều, thời gian cho bản thân không có, thời gian cho gia đình cũng không có.
Các cha mẹ làm văn phòng cũng vậy. Các bà mẹ bán hàng online cũng vậy. Không tăng giờ làm, không kịp deadline. Không đi nhậu với khách hàng, mất hợp đồng vào tay đối thủ. Không túc trực online, không kịp trả lời khách hàng, thì khách hàng bỏ đi mua chỗ khác. Phải túc trực gần như 24/7. Phải đi nhậu thêm mỗi tối. Phải cày cho kịp deadline. Phải đi giao lưu giao tiếp.
Chưa kể, thời gian đi từ nhà tới chỗ làm và về có khi chiếm đến 2 tiếng đồng hồ. Đi làm đúng giờ đấy, nhưng khi về tới nhà đã tối mịt, chỉ còn kịp nấu ăn dọn dẹp và kiệt sức. Con mà bày bừa hoặc hơi phản kháng một tí nữa, cha mẹ không còn kiềm chế nổi mình.
Thiếu thời gian là tình trạng phổ biến ở gần như mọi nhà. Vì nếu không bận rộn, chúng ta sẽ bị mất ngay việc làm, mất ngay cái cần câu cơm. Thời gian cho con quan trọng, nhưng công việc còn quan trọng hơn, mất nó là nguy to ngay!
VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP CON PHÁT TRIỂN NẾU BẠN KHÔNG CÓ NHIỀU THỜI GIAN?
Câu trả lời rất đơn giản. Hãy dành cho con thời gian ngắn ngủi thôi nhưng thật đều đặn và thật sự chất lượng.
1. Thời gian ngắn ngủi: Bạn dù bận tới mấy, vẫn có thể dành cho con bạn 15- 20 phút/ 1ngày được mà đúng không? 15-20 phút trên tổng số 1440 phút, hơn 10% 1 chút. Làm việc dù có bận mấy có lẽ cũng chỉ khoảng 10-12 tiếng, vẫn còn 10-12 tiếng để nghỉ ngơi, ăn uống, tắm giặt, chơi với con. Nếu không có ở nhà, thì nói chuyện với con qua điện thoại,. Đặt thời gian hẹn giờ, đúng 20 phút, đúng 30 phút mới ngừng. Đó mới thực sự là lòng quyết tâm làm cha mẹ thật tốt của bạn, chứ không phải mua đồ chơi thật xịn, cho con ăn thật ngon, cho con mặc quần áo đẹp và gửi con đến thầy cô giáo có tiếng tăm.
2. Thật đều đặn. Ngày nào cũng nói chuyện với con trong 20 phút. Mỗi ngày, không bỏ sót bất kì ngày nào.
3. Thật sự tập trung khi bạn ở bên con.
Hãy hình dung thế này, khi bạn lên chùa và quỳ lạy trước Đức Phật, bạn sẽ không lôi cái điện thoại ra ngồi lướt xem tin tức hay gọi điện nói chuyện với khách hàng. Điều đó nó đi ngược lại với không khí trong chùa và có khi coi đó là điều thất lễ. Bạn sẽ thật sự tập trung vào cầu nguyện điều bạn muốn, có đúng không? Nhắm mắt lim dim hoặc nhìn Đức Phật thật tập trung, miệng lẩm nhẩm kể ra những điều bạn đang cầu khấn. Đây có thể coi là một thời khắc bạn thật sự rất tập trung. Hay khi bạn vào nhà thờ và quỳ dưới Chúa cũng vậy. Bạn dồn tâm trí vào lời tâm sự với Chúa.
Hãy coi thời gian bên con như thời gian bạn đang ngồi trong chùa hay trong nhà thờ. Quan sát con, lắng nghe con, hỏi han con, chơi đùa với con, hoặc cùng xem cái mà con thích. Nhớ nhé, cái con thích chứ không phải cái bạn muốn con xem. Cho dù nó có vẻ nhảm nhí, không có tính giáo dục, hoặc thậm chí hơi bạo lực, nhưng không sao, cứ xem cùng con đi đã. Làm bạn chỉ muốn dạy đời, không ai muốn làm bạn ngay cả. Làm bạn với trẻ cũng vậy thôi. Ban đầu, nếu trước giờ đang xa rời con, không hay trò chuyện và có khi bố mẹ thường xuyên quát nạt con, thì nó khá khó cho con bạn mở lòng.
Hỏi được 2 câu là hết chuyện, đúng không? Cứ bình tĩnh. Con ở cùng nhà với bạn đấy, nhưng nếu không thực sự dành thời gian cho con, con bạn sẽ giống như người lạ bẽn lẽn, ngại nói chuyện và không biết nói gì.
Hãy bắt đầu bằng 2 câu, hết chuyện thì ta ngừng, ngày mai lại cùng chơi tiếp, và dần dần tăng thời gian đó lên 20 -30 phút. Đều đặn mỗi ngày, tự nhiên con bạn có 1 tỉ chuyện để nói với bạn.
Khi bạn dành thời gian cho con, bạn kết nối. Khi bạn trò chuyện, bạn giúp con phát triển kĩ năng giao tiếp, phát triển ngôn ngữ, phát triển trí tuệ cảm xúc. Không phải gửi con đến các khoá học cao siêu gì đâu. Chỉ bằng việc lắng nghe và trò chuyện thôi. Thậm chí, bạn tin không, bạn còn có thể giúp con phát triển tư duy logic thông qua cuộc trò chuyện nếu bạn biết cách, chứ các lớp Toán tư duy chưa chắc đã có tác dụng. Chỉ cần bạn biết cách tương tác với con.
Nếu bạn đã làm được những điều trên, thì thật tuyệt vời! Bạn đang mang lại cho con bạn giá trị vô giá. Còn nếu bạn chưa làm được, hãy comment những khó khăn mà bạn đang gặp phải nhé!

Tài liệu liên quan

Minimum order amount is 1.000.000
×