BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] CHỌN TRƯỜNG QUỐC TẾ HAY TRƯỜNG CÔNG ?

Tranh cãi gắt gao về vấn đề này là tín hiệu tốt của xã hội. Mình có suy nghĩ cá nhân như sau:
🎈1. Không phải trường Quốc Tế (QT) nào cũng tốt
🎈2. Trường QT tốt được đánh giá qua:
– Chương trình giảng dạy QT hay không
– Giáo viên nói tiếnh Anh bản địa ( số lượng, chất lượng) hay Singapore, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ… Việt Nam
– Cơ sở vật chất tốt hay chưa, nhiều khu chức năng hay chỉ là tòa nhà cải tạo không có không gian ngoài trời…
– Môi trường va chạm văn hóa nhiều hay ít (học sinh trong trường ít nhất có từ 20 đến trên 40 quốc tịch khác nhau, càng nhiều càng tốt)
– Giá trị của bằng cấp thế nào
🎈3. Nếu bạn đang có con học tại các trường QT hàng đầu hiện nay như : ISHCMC ; ACG- AIS ; BIS; SSIS; RISS; ABC. Mình thực sự #ngưỡng_mộ và chúc mừng bạn.
– Điểm yếu duy nhất của các trường này là học phí cao. 12-13 năm học phổ thông của một trẻ theo học các trường này ngốn chi phí khoảng 6 đến 8 tỷ đồng.
– Ví dụ nhà mình kế hoạch có 5 con ( vợ mình thích nhìu con ) thì cần giắt túi khoảng 30-40 tỷ tiền học phổ thông cho bọn trẻ. Và cỡ chừng 20 tỷ nữa cho 5 trẻ du học đại học tại trường tốt.
Quả là con số ấn tượng.
🎈4. Nếu bạn đang cho con học tại các trường QT có tiêu chuẩn thấp hơn Tốp trên như AAVN; BVIS; ISSP; CIS; SIS; APU; TAS. Mình xin chúc mừng bạn đã có lựa chọn tốt. Chi phí nhóm này khoảng 5-6 tỷ cho 12-13 năm học phổ thông/1 trẻ
🎈5. Nhóm trường QT chất lượng thấp hơn nữa như FOSCO; HIBS; SIC; VAS xin không đề cập đến. Nhiều trường khác đặt tên trường có chữ QT nhưng thực chất là trường dạy trương trình giáo dục VIỆT NAM chất lượng thấp, kèm theo dạy Anh Văn.
🎈6. Vậy nếu không lựa chọn được cho con mình các trường thuộc 2 nhóm tốp trên thì sao ? Tất cả con em chúng ta sẽ trở nên ngu ngốc hết à ? Rất may là không.
Bản thân mình học trường làng ra, đi học văn hóa kèm theo oánh lộn sưng cả tay, đến trường cảnh giác như ra trận… vậy mà có lẽ những năm đó đã trui rèn mình theo một cách khác, cũng giá trị không đo đếm được.
🎈7. Nếu bạn vẫn muốn có lựa chọn tốt mà không cần theo học 2 nhóm trường tốp đầu nói trên thì đây là lựa chọn của mình. Không có lựa chọn đúng hay sai, chỉ đơn giản là mình lựa chọn:
✔7.1 #Chọn_trường_công_tốt: Con mình học trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng Q1. Chưa bao giờ có tình trạng cô giáo gợi ý đi học thêm hay trù dập, chưa bao giờ có bài tập về nhà. Các trường tốt này thường có thêm lựa chọn Tiếng Anh tăng cường, chương trình Cambrige hoặc đặc biệt hiện nay là chương trình Tiếng Anh Tích Hợp (TATH) ngoài dạy tiếng Anh còn có 2 môn dạy và học bằng tiếng Anh là Toán và Khoa học. Giáo viên dạy TATH là người nói TA bản địa có bằng cấp về giáo dục, chuẩn đầu ra của chương trình này là chuẩn khảo thí Edexcel của Anh Quốc và ACT của Mỹ. Chi phí cho lựa chọn thêm này là 3,5 triệu/tháng chưa tính học phí chương trình của Bộ GDDT thông thường và phí ăn bán trú.(Tổng phí tất cả 5,5 triệu/tháng)
✔7.2 #Bổ_sung các kiến thức thiếu hụt so với trường QT là Tiếng Anh và Tư duy sáng tạo.
-Mình đã cho Cu Lem đi học các trường hay trung tâm Anh ngữ nổi tiếng và rút ra kết luận hiệu quả nhất là ngồi ở nhà học online với trung tâm Antoree của Singapore có văn phòng tại VN. Phương pháp này học 1 thầy 1 trò trực tiếp qua Video Skype rất hiệu quả và tiết kiệm thời gian di chuyển kẹt xe khói bụi từ nhà ra các trung tâm. Giáo viên tùy chọn là GV Việt Nam (120k/h học), Sing, Philipine (150k/h học) hay GV bản ngữ Mỹ Anh Úc( 500k/h học ) tùy mức giá. Hiện Cu Lem học như chơi với chiếc Ipad mỗi ngày 1 giờ và 6 ngày/tuần – nói chuyện với GV Philipine rất vui và hiệu quả tốt. ( Học phí của Lem hết 3,6 triệu/24h/tháng- giá tính theo giờ)
– Toán tư duy của Mỹ A+ là một lựa chọn tốt với các bài toán Mẹo kích thích tư duy sáng tạo tuyệt vời. Tuần 2 buổi là vừa vui và đủ. ( học phí 2 triệu/8 buổi/tháng)
✔7.3 #Bổ_sung kỹ năng mà các trường công không dạy hoặc dạy yếu. Đó là Thể Thao và Khám Phá
– Mình rèn Cu Lem kỹ năng đạp xe từ nhỏ, hiện cậu bé có khả năng đạp xe vài chục km đường phố hoặc 10km đường rừng (trail). Cuối năm lớp 3 Lem đã có thể tự đạp xe đi chơi nhà bạn bè trong khu và đạp đến trường học Toán A+ hay tự đạp xe đến sân đá bóng AMITIE.
– Lớp bóng đá của AMITIE Nhật Bản là một lựa chọn cực kỳ hài lòng. Người Nhật dạy về tính kỷ luật, tình đồng đội, tình thầy trò và tính tập thể cao độ nhưng vẫn rất vui vẻ và sảng khoái. Họ không chỉ dạy bóng đá. Họ khiến mình đã kinh ngạc về lớp bóng đá này.(Học phí 1,7 triệu/8 buổi/tháng)
– Quản lý tiền bạc là kỹ năng mình cho Lem trải nghiệm. Thỉnh thoảng mình cho Lem 10.000 vnd hồi học lớp 1( tăng dần theo tuổi) và hướng dẫn con nên mua gì và cách mua. Năm nay lên lớp 4 cu Lem bắt đầu làm quen với kỹ năng kinh doanh nho nhỏ với dự án bán trứng gà trong 1 tuần.
-Khám phá thế giới xung quanh là kỹ năng vô cùng quan trọng của trẻ. Các trải nghiệm khi khám phá cuộc sống sẽ đưa trẻ ra khỏi bốn bức tường nhà trường và gia đình. Đứa trẻ sẽ tự rút ra các bài học và kinh nghiệm khi va đập văn hóa, môi trường sống trong các chuyến đi du khảo. Mình thường xuyên cho cu Lem đi cùng trong những chuyến trải nghiệm vùng miền như vậy…
👉Tóm lại : nếu không cho con học được tại các trường QT hàng đầu thì chúng ta vẫn có thể cùng song hành với con trên một con đường khác như mình vừa chia sẻ. Với tổng các chi phí khoảng 13 triệu/tháng- 146 triệu/năm và khoảng 2 tỷ trong 12 năm phổ thông.
👉 Nếu bạn có nhiều hơn số tiền này hãy dùng nó đi du lịch, đưa bọn trẻ đi khắp thế gian. Thế giới này như một cuốn sách, nếu không chịu nhấc mông lên đi thì coi như bọn trẻ mới chỉ đọc có một trang.
👉Nếu bạn có rất nhiều tiền, hãy đẻ ít nhất 5 đứa trẻ và đưa chúng vào các trường nhóm 2 tốp đầu. Đông con là một hạnh phúc không bàn cãi.
🌸Nhưng hơn tất cả, điều đứa trẻ cần nhất là tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ dành cho chúng.

Tài liệu liên quan

Minimum order amount is 1.000.000
×