BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Chia sẻ về cách khai thác bộ Wonders, Textbook Mỹ theo chuẩn CCSS

Chia sẻ về cách khai thác bộ Wonders, Textbook Mỹ theo chuẩn CCSS.
Trầy trật mãi học rồi ngưng bây giờ Subin cũng đi đến Day 1 Week 3 của cuốn Teacher Book.
Khi được chia sẻ về bộ Wonders dùng dạy trong môn LA của Mỹ và A Closer Look môn Science mình đã đặt mua bên Mỹ trọn bộ từ G1 – G5😂. Nhưng do dịch ko có tiền nên thanh lý sạch còn chừa mỗi G1.
Tuy nhiên sau khi nghiên cứu TB của bộ Wonders mình lại thấy tiếc nên lại đi in TB GK phần đầu tiên luôn là Start Smart dành cho lớp vỡ lòng của Mỹ.
Phải công nhận chỉ với 56 trang sách của quyển Reading/Writing Workshop Big Book nhưng Mỹ họ soạn giáo án kỹ tới sơ sơ có 251 trang😂. Ko biết học tới mùa quít nào mới xong. Trong quyển BB chỉ có những mẫu câu siêu đơn giản nhất.
Mình ko phải GV, chỉ là người mẹ ngâm cứu tài liệu để học cùng con nên có thể những chia sẻ của mình ko đúng kiến thức chuyên ngành nhưng là những gì phù hợp nhất mình chọn cho Súbin.
Với 2 trang sách trong quyển SB mình đếm được 22 từ thì TB họ soạn 4 trang dày đặc chữ để triển khai ý😂.
Cách học bây giờ là mỗi ngày mình cho Subin đọc bài trực tiếp 4 trang trong TB và mình cũng vậy. Sau đó 3 mẹ con hình thành 1 lớp học tại nhà cùng tương tác như link Youtube đính kèm😊. Mình tóm gọm nội dung như sau
👉 1 tuần TB chia làm 5 ngày, mỗi ngày sẽ bao gồm các nội dung sau
🌸🌸🌸🌸🌸
👉Introduce the Concept
– Trong 1 tuần sẽ có 1 câu Essential Question, là chủ đề chính xuyên suốt của tuần, các bài hát, bài thơ, Interactive Read Aloud đính kèm trong tuần, Word Web… sẽ đều liên quan đến chủ đề này
– Mỗi ngày 2 bên góc TB nhấn mạnh về Objective của ngày đó.
– Các con học về các khái niệm học thuật, những kiến thức căn bản như đọc từ trái qua phải, trên xuống dưới, bìa trước, bìa sau. Phần này dễ nên mình chỉ làm 1 lần các lần sau bỏ qua
– Sau đó 3 mẹ con thảo luận về câu hỏi tuần, triển khai ý.. cách làm có chi tiết trong link
👉 Listening Comprehension
– Mỗi tuần có 1 câu chuyện đi kèm để kết nối với chủ đề tuần
– Con học về khái niệm của in ấn
– Con học về cách nhận biết thể loại truyện: ABC Book, Fiction, Non-Fiction, Fable…
– Sau khi nghe đọc 3 mẹ con tương tác để triển khai nội dung truyện và kết nối tới chủ đề tuần
👉 Phonological Awareness
– Phần này TB sẽ đưa ra các bài thơ, bài hát dành cho lứa tuổi Kindergarden, con học phân biệt âm vị học, gieo vần trong thơ, âm tiết…
👉 Phonics
– Tuy dễ nhưng mình vẫn khai thác phần Phonics để gầy dựng nền tảng tốt cho con nhưng lướt nhanh phần này
👉 High-Frequency Words hay còn gọi là Sight Word
– Con tìm hiểu về Sight – Word, meaning, read, spell, write
👉 Shared Writing
– Phần cuối cùng của 1 ngày là Writing, có khi làm Word Web có khi ko nhưng mỗi ngày con viết 5-10 câu theo mẫu
🌸🌸🌸🌸🌸
Kết: Để khai thác 4 trang thường nhà mình mất 30-45 phút cho 22 từ trong BB😂. Song song với việc dùng TB, mình kết hợp Youtube, Google và Oxford Dictionary cho con tra từ mới như trong link các con làm cho quen với cách search and find Information.
🍀 Đây là những kinh nghiệm cá nhân mình rút ra sau khi học Wonders với Subin và là lý do mình cực kỳ yêu thích nước Mỹ. Và mơ một ngày ko xa con sẽ đặt chân lên xứ sở cờ hoa. Vì thế mình cho con học chương trình Mỹ, lịch sử Mỹ, chính trị Mỹ.
👉 Một mặt những tài liệu nào có lộ trình thì mình khai thác từ basic nhất. Còn lại con vẫn tìm hiểu thông qua nhiều kênh khác như AumSum Time, Netflix, mình mua sách chính trị, văn hoá, lịch sử Mỹ… cho các con đọc.

😊 Bài chia sẻ này mình gửi tặng đến tình cảm của mọi người dành cho 3 mẹ con và tặng chị người mình yêu quý nhất. Lang thang giang hồ vô tình bị chị dộng nguyên bộ Wonders vào mặt, chị còn rất ư là lễ phép “Em có bộ này chị lấy ko em cho”. Gần như toàn bộ kiến thức đồng hành cùng con mình có được là từ chị. Nhưng mình to mồm bao nhiêu, chị lại âm thầm bấy nhiêu, chị chỉ cho đi mà chưa nhận lại cái gì bao giờ.
😊 Có người nói với mình MXH là ảo nhưng mình thấy ko ảo bao giờ. Mình có những tình cảm thân thiết trên mạng, có những người bạn có thể chia sẻ tất cả vui buồn trong đời. Có những lúc hờn giận gây nhau. Đó là lý do mình hạnh phúc và thành công hơn khi có người cùng đi trên con đường đồng hành cùng

youtu.be/vB2k0uElVGM

Tài liệu liên quan