BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Các kiểu giỏi

Các kiểu giỏi:
1. Giỏi toán chỉ là một loại giỏi. Thằng nào phát triển não số thì làm toán giỏi thôi. Không nên đánh đồng học giỏi là phải giỏi toán hay giỏi toán mới là giỏi dù không ai phủ nhận toán quan trọng với tư duy và là nền cho các ngành khoa học khác. Giỏi toán mà ngoại ngữ dốt thì cũng vứt nhưng dốt toán mà giỏi mấy ngoại ngữ vẫn rất ngon. Giỏi toán mà lầm lỳ khinh khỉnh cũng vứt. Sau này ra đời làm việc cần kỹ năng tổng hợp để giải bài toán cuộc đời. Cho nên các mẹ có con dốt toán đừng quá áo lực. Với những đứa đã không học được toán không phải vì nó dốt mà vì cấu tạo não bộ không dành cho giải toán. Những đứa kiểu này học toán đủ dùng là được rồi. Các học sinh của tôi nhiều đứa thì SAT 790 đọc nhưng chỉ 520 toán vẫn đang học ĐH to đùng ở Mỹ mà có học bổng cao chót vót đấy. Còn vói bọn giỏi toán thì phải cố học ngoại ngữ đủ dùng không thì cả đời không ra khỏi lũy tre làng ngồi nhà gặm số mà thôi.
2. Giỏi ngoại ngữ là một loại giỏi thường thấy. Đời sinh ra những đứa kém toán nhưng chớ đừng vội chê chúng nó dốt nát nhé, bọn nó có cấu tạo não bộ ngôn ngữ. Những đứa trẻ này ngày nay rất nhiều do sống trong môi trường tiếp xúc nhiều với ngoại ngữ hoặc do bẩm sinh. Không hiếm để thấy bọn trẻ bây giờ nói ngoại ngữ từ khi còn 3 4 tuổi và lớp 6 7 đã thành thạo vài ngoại ngữ. Nhưng chớ vội lạc quan vì nhiều khi nói giỏi ngoại ngữ một cách tự nhiên chưa hẳn đã biểu hiện trí thông minh vì ngôn ngữ chỉ là vỏ tư duy. Những cháu không chỉ nói ngoại ngữ giỏi mà còn dùng ngoại ngữ để tìm tòi sáng tạo hoặc viết lách tranh biện thì sớm được coi là thông minh rồi. Những đứa chỉ leo lẻo TA TP nhưng đứng trước một vấn đề nào đó lại không biết tư duy lập luận thì mới chỉ mon men vành đai chứ chưa thể đi vào cốt lõi của sự phát triển trí tuệ. Lấy các cháu học quốc tế từ nhỏ thì cưa coi như đứa nào cũng leo lẻo TA nhưng vào lớp văn học hay viết luận thì biết ngay đứa nào hơn đứa nào. Với những cháu này thì cần phải ốp học nội dung để bù đắp nội lực. Như thế qua thời gian mới đủ đê đáp ứng các yêu cầu đầu vào cho học vấn cao hơn.
3. Đam mê cũng là một loại giỏi. Đây là thứ mà nhiều trường tìm kiếm. Họ gọi đây là tài năng khác biệt. Nhiều cháu từ bé chỉ đam mê hội họa hay âm nhạc, thể thao ít dành thời gian cho các môn văn hóa nên học hành cũng bình thường. Như thế cũng không sao nếu niềm đam mê được đẩy đến tột đỉnh trở thành tài năng. Các trường đại học ở Mỹ khi xem xét hồ sơ thương coi đây là nhân tố X-factor để phân biệt với phần còn lại. Nhiều nhân tài âm nhạc hay hội họa sau này là lớn lên trong đam mê và thường lơ mơ với đời sống thực tại. Gia đình nào có các cháu như thế nên cần bằng thêm ngoại ngữ hoặc toán để các cháu có thể tiến xa hơn trong học vấn. Sau này nếu đi du học thì những tài năng vốn có đấy sẽ là lợi thế rất lớn, đôi khi là yếu tố quyết định để bước vào một trường đại học tầm cỡ. Một xã hội văn minh rất cần những tàu năng kiểu này. Loại tài năng này vừa dung, vừa dị!
Ngoài ra còn nhiều loại giỏi như giỏi văn giỏi sử nhưng có một thứ giỏi tổng hợp các kiểu giỏi còn lại là giỏi chém. Chém bài bản, chém có nội dung có lớp có lang là một kỹ năng cực hiếm cần bổ sung cho mấy đứa kém giao tiếp. Nên nhớ cần trân trọng mọi kiểu giỏi và cố gắng đạt trạng thái cân bằng cho mỗi kiểu. Đừng chèn ép kiểu thấy con người ta giỏi cái này con nhà mình không có chút khiếu nào nhưng vẫn bắt con đi học cho kỳ được. Nhớ là học chỉ là một quá trình rèn kỹ năng còn tài năng phải do thiên bẩm. Học mãi có thể giỏi nhưng học để thành tài còn phải có X-factor. Ai cũng có thể viết một vài văn mộc mạc nhưng để viết ra một kiệt tác thì đó phải là một tài năng thiên bẩm mà không một trường nào có thể dạy ra được cũng giống như không một trường nào có thể dạy ra một nhà chính trị kiệt xuất hay các công nghệ gia làm thay đổi cả thế giới.
Tá Điền.

Tài liệu liên quan

Minimum order amount is 1.000.000
×